Thách thức cho thợ sửa khóa

Thách thức cho thợ sửa khóa

Để kiểm tra độ an toàn của các loại khóa két sắt, chúng tôi đã tìm đến một số thợ sửa khóa ở TP Quy Nhơn. Hầu hết trong số họ đều không muốn nói về công việc nhạy cảm này. Tuy nhiên, những người làm nghề lâu năm vẫn còn nhắc đến thợ sửa khóa tên Dũng, dù ông đã chuyển ra Quảng Ngãi sinh sống được hơn 20 năm. Ngoài ra còn có thể kể đến ông thợ P. ở đối diện BVĐK TP Quy Nhơn; ông T.L. ở đường Trần Hưng Đạo…

Sửa khóa , mở khóa két sắt

Nhờ có thời gian theo học những phương pháp mở khóa ở Liên Xô (cũ), ông Dũng có thể “giải mã” nhiều loại khóa số của các két sắt thời trước những năm 1990. Trong đó, “phi vụ” đáng nhớ nhất là lần ông nhận mở 6 két sắt do các sĩ quan chế độ cũ để lại ở Lầu bà Đệ (khách sạn Thanh Bình ngày nay). Anh Q. (ở đường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn) vốn là một đệ tử của ông Dũng, nhớ lại: “Khi đó tôi còn khá nhỏ, nhưng cũng tham gia phụ giúp “sư phụ”. Chúng tôi vừa mở vừa run, vì rủi người ta cài lựu đạn trong đó thì hai thầy trò giỗ chung một ngày. May mà mọi việc êm xuôi, trong các két sắt đó chủ yếu là giấy tờ và có cả súng lục nữa”.

Sửa khóa , mở khóa két sắt

Dù vậy, trong số đó cũng có 1 chiếc két sắt do Nhật Bản sản xuất mà hai thầy trò hì hục cả tuần không cách nào mở được. Ngay cả khi phải dùng máy khoan để “xử lý” phần khóa cũng không thể xuyên thủng, vì phía trong có một tấm thép di động, khi mũi khoan chạm vào thì tấm thép cũng xoay tròn theo vòng tua chứ không bị xuyên qua như những vật cố định khác. Hết đường “cải tạo” để có thể dùng lại, hai thầy trò đành phải dùng mỏ hàn để “xẻ thịt” chiếc két sắt đó.

Sửa khóa , mở khóa két sắt

Từng theo phụ nghề sửa khóa của cha từ khi mới lên lớp 5, lại là người sáng dạ và được thầy Dũng đào tạo, anh Q. tỏ ra khá thông thạo các loại khóa, trong đó có khóa két sắt. Theo Q., khóa két sắt là một trong những loại khóa khó mở nhất, mỗi loại khóa két sắt đều có độ khó riêng, nên việc mở được hay không phụ thuộc vào kinh nghiệm, khả năng nhận định của mỗi người và đôi khi là cả sự may mắn nữa. Tuy nhiên, điều cần nhất vẫn là sự kiên nhẫn của người thợ, bởi để dò được số của két sắt theo những thuật toán, có khi phải ghi chép lại gần một cuốn vở để dùng phương pháp loại trừ và tìm ra đáp án.

Sửa khóa , mở khóa két sắt

Thù lao của “thợ mở két” cũng vô chừng, phụ thuộc vào độ cần thiết và giá trị tài sản bên trong két. Tuy nhiên, công việc này thỉnh thoảng cũng gặp những “tai nạn bất ngờ”. Anh T., thợ sửa khóa ở đường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn, vẫn chưa quên lần bị chồng của một khách hàng bất ngờ về nhà rượt chạy có cờ, khi đến mở két sắt theo lời yêu cầu của vợ ông ta. “Làm nghề này phải kỹ tính một chút và phải biết nhìn người nữa. Bởi, không khéo lại vô tình tiếp tay cho kẻ gian hay người khác làm việc bậy bạ” – anh T. đúc kết.

Vì là một nghề nhạy cảm, chuyện gặp những chuyện phiền toái liên quan đến công việc đối với các thợ sửa khóa không phải là hiếm. Cũng vì lẽ đó mà anh Q. đã bỏ nghề sau hơn 20 năm gắn bó.

Sửa khóa , mở khóa két sắt

Sửa khóa Trọng Nghĩa nhận chuyển đổi các loại khóa điện tử sang khóa cơ. nhận mở khóa và sửa chữa tất cả các loại két sắt ngoại nhập. Ở chúng tôi có đầy đủ phụ kiện vi mạch điện tử, khóa cơ các loại ổ khóa ngoại nhập với giá cả phải chăng.

Bạn quên mật khẩu hay thật lạc chìa khóa hãy gọi cho chúng tôi.
Hãy gọi cho chúng tôi Hotline : 098.779.400 nếu Két sắt của bạn có vấn đề gì trụt trặc.
Sửa khóa, thay khóa Trọng Nghĩa có thể tư vấn cách xử lý hay sửa chữa giúp bạn.  Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.
Link : https://suakhoatainha.vn/sua-khoaket-sat-mo-khoa-ket-sat.html

– See more at: https://suakhoatainha.vn/tin-tuc/85-thach-thuc-cho-tho-sua-khoa.html#sthash.A4nQRfk7.dpuf

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *